[Giải đáp] Viêm xoang mạn tính có chữa được không?

Các xoang là những khoang rỗng nằm trong xương sọ xung quanh mũi. Chúng giúp cân bằng áp suất không khí trong mũi và giúp làm ấm và làm ẩm không khí khi bạn hít thở. Khi các xoang bị viêm sẽ khiến cho sự lưu thông bị trì trệ, ứ đọng dịch nhầy. Tình trạng này kéo dài sẽ trở thành viêm xoang mạn tính. Vậy viêm xoang mạn tính có chữa được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng chuaviemmui.vn.

 

Xếp hạng: 1 (1)
Mục lục [ Ẩn ]

Viêm xoang mạn tính có chữa được không?

Viêm xoang mạn tính có thể chữa được, nhưng điều trị có thể mất nhiều thời gian và cần sự kiên trì của người bệnh. Điều trị viêm xoang mạn tính thường bao gồm thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai.

Viêm xoang mạn tính có thể chữa được nếu được điều trị đúng cách
Viêm xoang mạn tính có thể chữa được nếu được điều trị đúng cách 

Viêm xoang mạn tính có nguy hiểm không?

Tình trạng viêm mũi xoang kéo dài trên 12 tuần được xem là viêm xoang mạn tính. Nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, chảy mũi, đau đầu, đau răng và sốt. Trong hầu hết các trường hợp, viêm xoang mãn tính không nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

  • Viêm màng não: Biến chứng xảy ra do tình trạng viêm lan sang mang não và tủy sống. Viêm màng não do viêm xoang gây ra thường do vi khuẩn.
  • Áp xe não: Đây là một khối mủ tích tụ trong não. Áp xe não do viêm xoang gây ra thường do vi khuẩn.
  • Viêm tắc tĩnh mạch xoang: Đây là tình trạng viêm các tĩnh mạch ở xoang. Viêm tắc tĩnh mạch xoang do viêm xoang gây ra có thể dẫn đến hoại tử xương và tử vong.

Nếu bạn bị viêm xoang mãn tính, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phát hiện viêm xoang mạn tính và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Điều trị nội khoa

Corticoid điều trị bệnh viêm xoang mạn tính

Thuốc xịt mũi Corticoid đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của viêm xoang mãn tính. Nghiên cứu cho thấy rằng thuốc xịt mũi Corticoid giúp giảm nghẹt mũi, chảy mũi và đau đầu ở những người bị viêm xoang mãn tính.

Liều lượng thuốc xịt mũi Corticoid sẽ phụ thuộc vào loại thuốc bạn đang sử dụng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc xịt mũi Corticoid.

Thuốc kháng viêm corticoid được sử dụng khi tình trạng viêm nặng
Thuốc kháng viêm corticoid được sử dụng khi tình trạng viêm nặng

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang mạn tính có nhiễm khuẩn

Kháng sinh không phải thuốc được dùng để điều trị cho tất cả các trường hợp viêm xoang mạn tính. 

Kháng sinh có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của viêm xoang mạn tính do vi khuẩn. Kháng sinh giúp giảm nghẹt mũi, chảy mũi và đau đầu ở những người bị viêm xoang mạn tính do vi khuẩn.

Kháng sinh đầu tay được lựa chọn trong điều trị viêm xoang mạn tính là Amoxicillin/ Clavulanate. Trong trường hợp bạn bị dị ứng với nhóm beta lactam bác sĩ sẽ có chỉ định thay thế. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh điều trị viêm xoang mạn tính có thể kéo dài 4-6 tuần tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

Thuốc nhỏ mũi thông mũi

Thuốc nhỏ mũi thông mũi hoạt động bằng cách làm co mạch máu trong mũi. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến mũi, từ đó làm giảm sưng viêm và giúp bạn dễ thở hơn.

Thuốc nhỏ mũi thông mũi hoặc thuốc xịt mũi có thể giúp giảm nghẹt mũi tạm thời, nhưng chúng không nên được sử dụng quá 5 ngày liên tục.

Jazxylo chứa hoạt chất co mạch thế hệ mới Xylometazolin
Jazxylo chứa hoạt chất co mạch thế hệ mới Xylometazolin 

Rửa mũi và xông hơi

Rửa mũi là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ chất nhầy và vi khuẩn ra khỏi mũi. Bạn có thể rửa mũi bằng dung dịch nước muối tự pha hoặc dung dịch nước muối pha sẵn.

Xông hơi là phương pháp hít hơi nước ấm. Hơi nước ấm có thể giúp làm loãng chất nhầy và giảm sưng viêm.

Để xông hơi, bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm và một chiếc khăn. Bạn sẽ ngồi trên ghế và đặt chậu nước ấm trước mặt. Bạn sẽ trùm kín đầu và chậu nước bằng chiếc khăn. Bạn sẽ hít hơi nước từ chậu nước trong khoảng 10 phút.

Xông mũi giúp cải thiện tình trạng viêm xoang mạn tính
Xông mũi giúp cải thiện tình trạng viêm xoang mạn tính

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp viêm xoang không đáp ứng với kháng sinh điều trị thì có thể sẽ cần phải phẫu thuật để cải thiện dẫn lưu và cải thiện thông khí. Đồng thời các mủ đặc trong các xoang cũng được loại bỏ. Can thiệp phẫu thuật để điều trị viêm xoang mạn tính sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi đã phân tích và đánh giá tình trạng của từng bệnh nhân.

Có một số loại phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị viêm xoang mạn tính, bao gồm:

  • Phẫu thuật nội soi xoang chức năng (FESS): Đây là phương pháp phẫu thuật sử dụng nội soi để mở rộng các lỗ xoang bị hẹp, loại bỏ polyp và các mô viêm.
  • Phẫu thuật mở xoang: Đây là phương pháp phẫu thuật sử dụng vết mổ lớn để mở rộng các lỗ xoang bị hẹp.

Biện pháp phòng ngừa viêm xoang tái phát

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giúp ngăn ngừa viêm xoang tái phát, bao gồm:

  • Giữ vệ sinh mũi thường xuyên: Rửa mũi bằng nước muối hàng ngày giúp làm sạch xoang, giảm sưng viêm và loại bỏ chất nhầy.
  • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng của bạn, chẳng hạn như phấn hoa, lông động vật,...
  • Tăng cường sức đề kháng: Tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, từ đó giúp ngăn ngừa viêm xoang. Bạn có thể tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Chữa trị các bệnh lý nền: Nếu bạn bị các bệnh lý nền như viêm mũi dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản,... hãy điều trị tích cực các bệnh lý này để ngăn ngừa chúng gây ra viêm xoang.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi được đưa ra ở đầu: viêm xoang mạn tính có chữa được không? Viêm mũi mạn tính có thể chữa được nếu người bệnh tuân thủ các biện pháp điều trị và phòng ngừa tái phát. Do đó người bệnh cần vệ sinh mũi xoang hàng ngày để đường thở được thông thoáng.

Bộ sản phẩm Thuốc xịt mũi Nozeytin & Nozeytin-F chuyên trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng.

🔥Giảm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhanh chóng, duy trì suốt 24h.

🔥Chỉ cần xịt 1-2 lần/ngày.

🔥Chứa Azelastine hydroclorid 15mg - chất kháng histamine thế hệ 2 giúp ngăn phản ứng dị ứng.

🔥Tác dụng nhanh & không gây buồn ngủ so với dòng kháng histamine đường uống.

🔥Thuốc xịt mũi Nozeytin-F có thêm Fluticason propionat - là chất kháng viêm thế hệ mới 

Tư vấn

Người gửi:
Dương Thị Hà
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cảm cúm/cảm lạnh và viêm mũi dị ứng có phải triệu chứng tương tự nhau? Làm thế nào để phân biệt? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Lê Vân Oanh
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng nước muối ưu trương để vệ sinh mũi có sợ bị bị khô mũi không? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Hoàng Nhật Đức
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Nước muối ưu trương khác gì nước muối sinh lý? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Hiền
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cách rửa mũi xoang đúng cách? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Thảo Nguyên
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng bình rửa mũi xoang để vệ sinh mũi hằng ngày được không? [Đọc tiếp]

Bình luận