Nghẹt mũi: nguyên nhân và cách điều trị nghẹt mũi đơn giản tại nhà

Nghẹt mũi là tình trạng thường gặp và khó chịu, khiến cho người bệnh khó thở, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Vậy bạn đã biết nguyên nhân gây nghẹt mũi và cách điều trị đơn giản tại nhà chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu về tình trạng nghẹt mũi và bỏ túi các cách trị nghẹt mũi tại nhà đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả tức thì nhé.

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Nghẹt mũi là dấu hiệu của bệnh gì?

Nghẹt mũi là một triệu chứng rất phổ biến mà hầu hết mọi người đều đã từng trải qua ít nhất một lần trong cuộc đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguyên nhân của nghẹt mũi và liệu đó có phải là dấu hiệu của một bệnh nào đó hay không. 

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nghẹt mũi, bao gồm dị ứng, viêm xoang, lạnh, cảm lạnh, viêm mũi, polyp mũi và một số bệnh khác.

Cảm lạnh, viêm mũi là nguyên nhân phổ biến nhất gây nghẹt mũi, và thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh. Viêm xoang cũng là một nguyên nhân phổ biến, và thường xảy ra khi niêm mạc xoang bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, dị ứng cũng là nguyên nhân gây ra nghẹt mũi chảy nước mũi.

Để chẩn đoán nguyên nhân của nghẹt mũi, cần thực hiện một số xét nghiệm như thăm khám tai mũi họng và xét nghiệm chức năng thở để tìm hiểu những vấn đề tiềm ẩn bên trong. Sau đó, sẽ có phương pháp điều trị phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của triệu chứng.

Trong trường hợp nghẹt mũi không quá nghiêm trọng, có thể áp dụng một số phương pháp điều trị đơn giản tại nhà như sử dụng thuốc xịt mũi hoặc dung dịch muối sinh lý để làm sạch mũi. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc xuất hiện những biểu hiện khác như sốt, ho, đau đầu, nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp

Bị nghẹt mũi, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi thường sẽ gây phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Nhưng đôi khi nghẹt mũi lại là dấu hiệu của một vài vấn đề hoặc bệnh nghiêm trọng, nên việc đi thăm khám để được bác sĩ xác định nguyên nhân và điều trị đúng cách là cần thiết.