Nhận biết viêm xoang để điều trị ngăn ngừa biến chứng

Theo khảo sát được đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh về mũi xoang là  27.5%. Trong đó viêm xoang chiếm tỷ lệ lên đến khoảng 50%. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho viêm xoang ngày càng tăng lên? Dấu hiệu nào để biết bạn đang bị viêm xoang? Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng Chuaviemmui.vn!

 

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

 

Viêm xoang là bệnh gì? Cơ chế gây bệnh?

Xoang là những khoang rỗng chứa đầy không khí, nằm ở xương sọ xung quanh mũi. Xoang giúp làm ấm và làm ẩm không khí khi chúng ta hít thở.

Tắc nghẽ xoang khiến cho không khí và chất nhầy không thể lưu thông
Tắc nghẽ xoang khiến cho không khí và chất nhầy không thể lưu thông

Viêm xoang mũi thường bắt đầu với một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Khi bị nhiễm trùng, màng nhầy ở mũi sẽ bị sưng lên. Sự sưng này có thể làm tắc nghẽn lỗ thông của xoang, khiến cho không khí và chất nhầy không thể lưu thông bình thường.

Tình trạng tắc nghẽn này dẫn đến áp suất âm trong xoang. Áp suất âm này sẽ khiến cho oxy trong xoang bị hấp thụ vào các mạch máu của màng nhầy. Điều này làm cho niêm mạc xoang bị khô và kích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào xoang, chúng sẽ bắt đầu phát triển và sinh sôi. Sự phát triển của vi khuẩn sẽ tạo ra dịch mủ. Dịch mủ này sẽ tích tụ trong xoang, gây đau đớn và khó chịu.

Nguyên nhân gây viêm xoang

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang có thể do virus, vi khuẩn, nấm, dị ứng, polyp mũi hoặc chấn thương.

Viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp là tình trạng xoang mũi bị viêm xảy ra đột ngột, thường kéo dài dưới 4 tuần. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm xoang cấp là do virus. 

Các virus gây cảm lạnh, cúm cũng có thể gây viêm mũi xoang. Ngoài ra, viêm xoang cấp cũng có thể do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính là tình trạng xoang mũi bị viêm kéo dài hơn 12 tuần. Nguyên nhân của viêm mũi xoang mạn tính thường là do nhiều yếu tố kết hợp, bao gồm:

 • Dị ứng
 • Bất thường về cấu trúc mũi (polyp mũi, vẹo vách ngăn mũi,...)
 • Chất gây kích ứng môi trường (ô nhiễm không khí, khói thuốc lá,...)
 • Hệ thống niêm dịch lông chuyển bị rối loạn
 • Nhiễm trùng (vi khuẩn, nấm)
Nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm xoang
Nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm xoang

Viêm xoang dị ứng

Viêm mũi xoang dị ứng là một dạng viêm xoang mạn tính có đặc trưng là nghẹt mũi, chảy dịch mũi nhầy và thường là polyp mũi. Nguyên nhân của viêm xoang dị ứng là do phản ứng dị ứng với các tác nhân gây dị ứng, thường là nấm Aspergillus.

Viêm xoang nấm xâm lấn

Viêm xoang nấm xâm lấn là một dạng viêm mũi xoang mạn tính nặng, đôi khi gây tử vong. Nguyên nhân của viêm xoang nấm xâm lấn là do nhiễm trùng nấm xâm lấn, thường do các loài Aspergillus hoặc Mucor.

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm xoang

 • Tắc nghẽn dẫn lưu xoang: Tắc nghẽn dẫn lưu xoang là tình trạng lỗ thông xoang bị tắc nghẽn, khiến cho chất nhầy không thể thoát ra khỏi xoang. Tắc nghẽn dẫn lưu xoang có thể do viêm mũi dị ứng, sonde mũi dạ dày, polyp mũi, đặt nội khí quản qua mũi.
 • Suy giảm miễn dịch: Suy giảm miễn dịch là tình trạng hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Các tình trạng suy giảm miễn dịch có thể gây viêm xoang như tiểu đường, nhiễm HIV.
 • Các yếu tố khác: nằm phòng hồi sức tích cực kéo dài, bệnh xơ hóa nang, rối loạn vận động nhung mao hoặc bị bỏng nặng.

Dấu hiệu bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc của các xoang cạnh mũi. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang thường bao gồm:

 • Phù nề. sưng đỏ niêm mạc mũi.
 • Chảy mũi mủ: Tình trạng chảy mủ xanh, vàng có thể xảy ra, chúng chảy ra từ mũi hoặc chảy xuống họng. Nếu xảy ra kéo dài có thể gây đau rát họng, ho.
 • Nghẹt mũi và tắc nghẽn: Nghẹt mũi có thể làm cho việc hít thở trở nên khó khăn.
 • Đau nhức ở vùng mặt: Các cơn đau thường nặng hơn trong viêm xoang cấp tính. Xung quanh xoang có thể sưng, đỏ, đau. Vị trí đau phụ thuộc vào xoang bị ảnh hưởng.
  • Viêm xoang hàm: đau ở vùng mặt trước xoang hàm, đau răng, hố nanh và nhức đầu vùng trán.
  • Viêm xoang trán: đau và nhức đầu vùng trán.
  • Viêm xoang sàng: đau đằng sau và giữa hai mắt, đau đầu trán, chảy nước mắt và viêm tấy quanh ổ mắt.
  • Viêm xoang bướm: đau cục bộ ít hơn thường liên quan đến khu vực trán hoặc chẩm.
 • Giảm hoặc mất khứu giác: Khứu giác có thể bị suy giảm do sưng viêm niêm mạc mũi.
 • Hơi thở hôi: Hơi thở hôi có thể do mủ tích tụ trong xoang.
 • Có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Biểu hiện sốt và ớn lạnh có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng ngoài xoang.

Biến chứng của bệnh viêm xoang

các biến chứng chính của viêm xoang là sự lan truyền của vi khuẩn ở tại chỗ, gây ra các tình trạng như:

 • Viêm tấy quanh ổ mắt: Đây là tình trạng viêm nhiễm các mô xung quanh mắt. Các triệu chứng bao gồm sưng, đỏ, đau, và nóng ở vùng xung quanh mắt.
 • Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang: Đây là tình trạng viêm nhiễm tĩnh mạch xoang hang, một tĩnh mạch lớn ở phía sau mắt. Các triệu chứng bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, ớn lạnh, và thay đổi thị lực.
 • Áp xe ngoài màng cứng: Đây là tình trạng tích tụ mủ bên ngoài màng cứng, một lớp màng bảo vệ não và tủy sống. Các triệu chứng bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, ớn lạnh, và cứng cổ.
 • Áp xe não: Đây là tình trạng tích tụ mủ trong não. Các triệu chứng bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, và thay đổi nhận thức.
Viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm
Viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Các triệu chứng của biến chứng thường xuất hiện đột ngột và nặng nề hơn các triệu chứng của viêm xoang cấp tính. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của biến chứng viêm xoang, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị bệnh viêm xoang như thế nào?

Mục đích của điều trị viêm xoang cấp tính là cải thiện dẫn lưu xoang và kiểm soát nhiễm trùng. Dưới đây là các biện pháp điều trị bệnh viêm mũi xoang được sử dụng: 

 • Nước muối rửa mũi: Nước muối rửa mũi giúp làm loãng chất nhầy và giúp loại bỏ chất nhầy khỏi xoang. Tuy nhiên, cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để không làm tình trạng viêm xoang nặng lên.
 • Thuốc co mạch: Nhóm thuốc này giúp co mạch máu tại niêm mạc mũi xoang, từ đó giúp thông mũi và cải thiện dẫn lưu xoang. Thuốc co mạch có thể được sử dụng dưới dạng thuốc xịt mũi hoặc thuốc uống. 
 • Thuốc giảm đau và hạ sốt: Thuốc giảm đau và hạ sốt giúp cải thiện các triệu chứng như đau đầu, sốt và đau nhức.
 • Xịt mũi corticosteroid: Xịt mũi corticosteroid giúp giảm viêm ở niêm mạc mũi. Xịt mũi corticosteroid thường được sử dụng trong 4-6 tuần.
 • Thuốc kháng sinh: Trong một số trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn, kháng sinh được kê đơn để điều trị. Nếu bệnh nhân không đáp ứng với kháng sinh điều trị, phẫu thuật để cải thiện khả năng thông khí và loại bỏ mủ, niêm mạc bị viêm.

Thuốc xịt mũi Jazxylo chứa hoạt chất co mạch thế hệ mới Xylometazolin giúp cải thiện nhanh tình trạng nghẹt mũi. Xylometazolin gây co mạch, làm giảm lưu lượng máu qua mũi và giảm tình trạng sung huyết. Nhờ đó sức cản qua mũi giảm xuống, tăng luồng khí qua mũi. Jazxylo giúp giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi do viêm xoang chỉ sau 5 phút mà kéo dài tác dụng lên đến 10 giờ. Chính vì vậy mà người bệnh không phải sử dụng nhiều lần trong ngày mà tình trạng nghẹt mũi vẫn được cải thiện. 

Jazxylo chuyên gia bảo vệ mũi xoang
Jazxylo chuyên gia bảo vệ mũi xoang

Trên thị trường hiện nay, NHỎ MŨI JAZXYLO là thuốc co mạch TIÊN PHONG điều trị nghẹt mũi cho trẻ từ 3 THÁNG TUỔI.

Bên cạnh thuốc điều trị, vệ sinh mũi hàng ngày là biện pháp cải thiện tình trạng viêm xoang cho người bệnh, thông thoáng đường thở và giảm mùi hôi.

Bộ sản phẩm vệ sinh mũi xoang SalineSea được xem là giải pháp hoàn hảo cho người bệnh viêm xoang. Bộ sản phẩm bao gồm:

 • Bình rửa mũi và gói muối tự pha.
 • Xịt mũi đẳng trương người lớn và trẻ em.
 • Xịt mũi ưu trương dưỡng ẩm chứa NaCl 1.9% và Natri Hyaluronate.
Bộ sản phẩm SalineSea giúp chăm sóc hệ hô hấp khỏe mạnh
Bộ sản phẩm SalineSea giúp chăm sóc hệ hô hấp khỏe mạnh

Sử dụng kết hợp bộ rửa mũi xoang SalineSea giúp triệu chứng của người bệnh được giảm nhẹ, không phức tạp và phòng ngừa tái phát.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp người bệnh viêm xoang có cái nhìn rõ hơn về bệnh cũng như có biện pháp điều trị phù hợp.

 

BOX THÔNG TIN SẢN PHẨM JAZXYLO (CHUYÊN MỤC KHÁC THAY ĐỔI BOX SẢN PHẨM TƯƠNG ỨNG)

mô tả

Tư vấn

Người gửi:
Dương Thị Hà
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cảm cúm/cảm lạnh và viêm mũi dị ứng có phải triệu chứng tương tự nhau? Làm thế nào để phân biệt? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Lê Vân Oanh
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng nước muối ưu trương để vệ sinh mũi có sợ bị bị khô mũi không? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Hoàng Nhật Đức
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Nước muối ưu trương khác gì nước muối sinh lý? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Hiền
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cách rửa mũi xoang đúng cách? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Thảo Nguyên
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng bình rửa mũi xoang để vệ sinh mũi hằng ngày được không? [Đọc tiếp]

Bình luận