Bệnh viêm mũi dị ứng: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị nhanh khỏi

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý đường hô hấp thường gặp, gây ra bởi phản ứng quá mức của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với các tác nhân kích thích. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Viêm mũi dị ứng là bệnh gì?

Đây là bệnh lý hô hấp phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng trong môi trường.

Cơ chế gây viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên, tác nhân dị ứng. Lúc này cơ thể sẽ sinh ra cơ chế bảo vệ bằng cách sản sinh ra kháng thể IgE. Từ đó gây ra hiện tượng giải phóng ồ ạt chất trung gian hóa học gây viêm. Các chất này khiến cho mạch bị giãn ra, niêm mạc mũi phù nề cùng các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mắt,...

Phân loại viêm mũi dị ứng

Dựa vào thời gian tiến triển và chu kỳ của bệnh, có thể chia thành các loại sau:

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa hay còn được gọi là viêm mũi dị ứng thời tiết. Đây là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng phát triển mạnh trong một số thời điểm nhất định trong năm. Các triệu chứng của viêm mũi theo mùa thường xuất hiện đột ngột và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Thời tiết có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa. 
 • Viêm mũi dị ứng quanh năm: là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng tồn tại quanh năm trong nhà, chẳng hạn như lông động vật, nấm mốc, hoặc bụi nhà. Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng quanh năm thường xuất hiện dai dẳng, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi thể dị ứng là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

 • Yếu tố di truyền: Đây là bệnh có tính chất di truyền cao. Nếu cha mẹ bị viêm mũi dị ứng, con cái của họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân là do gen di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất kháng thể IgE, một loại protein gây ra phản ứng dị ứng.
 • Yếu tố môi trường: Yếu tố môi trường có thể kích hoạt phản ứng dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm: lông động vật, phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà, khói thuốc lá,...

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường xuất hiện đột ngột và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của viêm mũi dị ứng. Nghẹt mũi có thể khiến người bệnh khó thở, khó ngủ, và khó tập trung.
 • Chảy nước mũi: Chảy nước mũi có thể là nước trong hoặc có màu vàng hoặc xanh.
 • Hắt hơi: Hắt hơi thường xảy ra thành từng tràng. Hắt hơi có thể khiến người bệnh mệt mỏi và khó chịu.
 • Ngứa mũi: Đây là một triệu chứng thường gặp của viêm mũi dị ứng. Ngứa mũi có thể khiến người bệnh gãi mũi nhiều, dẫn đến tổn thương niêm mạc mũi.
Các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp

Các triệu chứng của viêm mũi có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và loại chất gây dị ứng.

Cách chữa viêm mũi dị ứng nhanh chóng

Điều trị viêm mũi dị ứng nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. Tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng là biện pháp hiệu quả nhất đối với tình trạng viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, dưới đây là một số phương pháp điều trị:

Vệ sinh mũi bằng nước muối

Vệ sinh mũi bằng nước muối là một phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả để điều trị viêm mũi. Phương pháp này giúp loại bỏ các chất gây dị ứng, chất nhầy và các chất kích ứng khác khỏi mũi. Từ đó giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa mũi.

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng tác dụng trực tiếp tại chỗ, nên ít gây ra tác dụng phụ toàn thân hơn so với thuốc viêm mũi dị ứng dùng đường uống. Đồng thời giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng nhanh chóng và hiệu quả.

 • Thuốc xịt mũi kháng histamin H1 dạng xịt bằng cách ngăn chặn tác dụng của histamin, một chất trung gian hóa học gây ra các triệu chứng của viêm mũi. Thuốc xịt mũi kháng histamin H1 thường có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả. Trong trường hợp nghẹt mũi nặng, nên sử dụng thuốc thông mũi trước khi sử dụng nhóm kháng Histamin H1.
 • Thuốc xịt mũi corticoid có tác dụng chống viêm mạnh, được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm mũi dị ứng nặng hoặc không đáp ứng với thuốc xịt mũi kháng histamin H1.
 • Thuốc co mạch là loại thuốc được sử dụng để làm co mạch máu, từ đó giúp giảm nghẹt mũi. Thuốc co mạch có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng nghẹt mũi của viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, thuốc co mạch không phải là phương pháp điều trị lâu dài cho viêm mũi dị ứng. Thuốc co mạch chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn.
Thuốc xịt viêm mũi dị ứng

Nozeytin chứa hoạt chất chính là Azelastin, thuộc nhóm kháng Histamin H1 thế hệ 2 đem lại hiệu quả nhanh chóng sau 30 phút và kéo dài tới 24 giờ. Thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi nhẹ, hắt hơi, chảy nước mũi,... Trong trường hợp bệnh lý trở nên nặng hơn, có thể sử dụng xịt mũi Nozeytin - F do có bổ sung thêm hoạt chất Fluticason propionate thuộc nhóm corticoid. 

Thuốc viêm mũi dị ứng dùng đường uống

Một số loại thuốc đường uống thường được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm:

 • Thuốc kháng histamin H1: Các thuốc thường được sử dụng là Clorpheniramin, Cetirizin, Loratadin giúp giảm ngứa, hắt hơi, và chảy nước mũi.
 • Thuốc corticoid là loại thuốc có tác dụng chống viêm mạnh. Thuốc corticoid được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm mũi dị ứng nặng hoặc không đáp ứng với thuốc kháng histamin.
 • Trong trường hợp có dấu hiệu của nhiễm khuẩn, thuốc kháng sinh có thể được kê đơn để điều trị.
Thuốc viêm mũi dị ứng dùng đường uống

Dù sử dụng thuốc điều trị nào thì cũng cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

Bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa viêm mũi:

 • Tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng: Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.
 • Vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ để giảm thiểu sự tích tụ của các chất gây dị ứng.
 • Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý để loại bỏ bụi bẩn, dị nguyên tiếp xúc với niêm mạc mũi.

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý phổ biến, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc và các biện pháp hỗ trợ.

Bộ sản phẩm Thuốc xịt mũi Nozeytin & Nozeytin-F chuyên trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng.

🔥Giảm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhanh chóng, duy trì suốt 24h.

🔥Chỉ cần xịt 1-2 lần/ngày.

🔥Chứa Azelastine hydroclorid 15mg - chất kháng histamine thế hệ 2 giúp ngăn phản ứng dị ứng.

🔥Tác dụng nhanh & không gây buồn ngủ so với dòng kháng histamine đường uống.

🔥Thuốc xịt mũi Nozeytin-F có thêm Fluticason propionat - là chất kháng viêm thế hệ mới 

Tư vấn

Người gửi:
Dương Thị Hà
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cảm cúm/cảm lạnh và viêm mũi dị ứng có phải triệu chứng tương tự nhau? Làm thế nào để phân biệt? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Lê Vân Oanh
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng nước muối ưu trương để vệ sinh mũi có sợ bị bị khô mũi không? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Hoàng Nhật Đức
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Nước muối ưu trương khác gì nước muối sinh lý? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Hiền
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cách rửa mũi xoang đúng cách? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Thảo Nguyên
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng bình rửa mũi xoang để vệ sinh mũi hằng ngày được không? [Đọc tiếp]

Bình luận