Cách chữa sổ mũi dứt điểm, nhanh khỏi ngay tại nhà

Sổ mũi là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh, bao gồm cảm lạnh, cúm, dị ứng và viêm xoang. Sổ mũi thường tự khỏi trong vòng vài ngày, nhưng có một số cách bạn có thể làm để giúp giảm bớt các triệu chứng của mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số cách chữa sổ mũi mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

 

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Sổ mũi là gì?

Bình thường, chất nhầy được tiết ra để giữ ẩm cho mũi và ngăn các chất gây kích ứng xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên khi sổ mũi chất nhầy được tiết ra quá nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh. 

Chảy nước mũi thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Nghẹt mũi: Nghẹt mũi là khi mũi của bạn bị tắc nghẽn, khiến bạn khó thở.
 • Hắt hơi: Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng loại bỏ chất nhầy, vật thể lạ ra khỏi mũi.
 • Chảy nước mũi sau: Chảy nước mũi sau là khi chất nhầy chảy xuống phía sau cổ họng của bạn. Điều này có thể gây đau họng và ho.
 • Ngứa hoặc chảy nước mắt: Ngứa hoặc chảy nước mắt có thể xảy ra ở mắt của bạn khi bạn bị chảy nước mũi.
Tại sao có tình trạng sổ mũi
Tại sao có tình trạng sổ mũi

Tại sao lại có hiện tượng chảy nước mũi?

Một số cấu trúc mũi và các quá trình cơ thể có thể góp phần gây sổ mũi, bao gồm:

 • Tuyến nhầy mũi: Sản xuất chất nhầy liên tục để giữ ẩm và bảo vệ mũi khỏi vi trùng và các chất kích thích khác. Khi bị kích thích, tuyến nhầy sẽ sản xuất nhiều chất nhầy hơn, dẫn đến chảy nước mũi.
 • Tế bào biểu mô: Giải phóng các tế bào gọi là cytokine như một phần phản ứng viêm của cơ thể, dẫn đến sản xuất chất nhầy và sổ mũi.
 • Hệ thống miễn dịch: Giải phóng các chất đặc biệt để tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh, dẫn đến sản xuất nhiều chất nhầy hơn để loại bỏ các mầm bệnh có hại. Khi việc sản xuất chất nhầy tăng lên quá mức, mũi của bạn bắt đầu chảy nước và tắc nghẽn.

Nguyên nhân gây sổ mũi là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sổ mũi, bao gồm: 

 • Dị ứng: Dị ứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy nước mũi. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm phấn hoa, lông thú cưng, bụi và nấm mốc.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn cũng có thể gây chảy nước mũi. Các bệnh nhiễm trùng phổ biến gây chảy nước mũi bao gồm cảm lạnh, cúm và viêm xoang.
 • Các yếu tố môi trường: Không khí lạnh, khô hoặc ô nhiễm cũng có thể kích thích niêm mạc gây chảy nước mũi.
 • Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý liên quan như polyp mũi, dị vật trong mũi, viêm mũi vận mạch, viêm mũi vị giác, viêm mũi khi mang thai, một số loại thuốc cũng có thể gây chảy nước mũi.
Dị ứng, nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây sổ mũi
Dị ứng, nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây sổ mũi

Dịch nước mũi có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh, vàng,... Dựa vào màu sắc này có thể dự đoán được nguyên nhân cũng như mức độ nặng của bệnh. Từ đó có cách chữa sổ mũi cho từng trường hợp.

Cách chữa sổ mũi đơn giản ngay tại nhà

Sổ mũi thường tự khỏi trong vòng vài ngày, nhưng có một số cách bạn có thể làm để giúp giảm bớt các triệu chứng của mình.

Cách chữa sổ mũi bằng nước ấm 

Uống nhiều nước ấm giúp giữ cho mũi của bạn ẩm và giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Nước ấm cũng giúp làm loãng chất nhầy trong mũi của bạn, khiến nó dễ dàng thoát ra ngoài hơn. Bạn cũng có thể thêm một chút mật ong hoặc chanh vào nước ấm để tăng thêm hương vị và tác dụng kháng khuẩn.

Cách chữa sổ mũi bằng xông hơi

Cách chữa sổ mũi bằng biện pháp xông hơi từ lâu đã được áp dụng. Xông hơi giúp làm loãng chất nhầy trong mũi và cổ họng của bạn, giúp bạn dễ thở hơn. Bạn có thể xông hơi bằng cách đổ nước nóng vào bồn rửa hoặc chậu và ngồi xổm trên bồn rửa, che đầu bằng một chiếc khăn. Không nên xông hơi quá lâu để tránh tình trạng niêm mạc mũi bị khô và kích ứng.

Tạo độ ẩm không khí 

Không khí khô có thể làm kích ứng niêm mạc mũi của bạn và khiến chảy nước mũi nặng hơn. Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc xông hơi để làm ẩm không khí trong nhà.

Cách chữa sổ mũi bằng thuốc xịt mũi

Sổ mũi thường đi kèm tình trạng nghẹt mũi, vì vậy thuốc nhỏ mũi hoặc xịt mũi không kê đơn có thể giúp giảm sưng và tắc nghẽn, giúp bạn dễ thở hơn. Các loại thuốc nhỏ mũi hoặc xịt mũi này thường chứa các thành phần như oxymetazoline, xylometazoline, phenylephrine hoặc pseudoephedrine, kháng histamin, corticoid.

Mũi bị viêm và dị ứng là nguyên nhân khiến cho người bệnh bị chảy nước mũi. Vì vậy việc sử dụng thuốc chứa thành phần trên giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Nozeytin - Thuốc xịt chuyên trị tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi
Nozeytin - Thuốc xịt chuyên trị tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi

Nozeytin là thuốc kháng Histamin chứa hoạt chất Azelastin, được chỉ định trong trường hợp viêm mũi dị ứng. Đây là thành phần đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả. Nozeytin có tác dụng chỉ sau 30 phút sử dụng, giảm tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi.

Nozeytin không phải thuốc điều trị triệu chứng, tuy nhiên sẽ ngăn chặn quá trình gây ra nghẹt mũi, sổ mũi. Hoạt chất Azelastin cạnh tranh với Histamin, ngăn chúng không thể gắn vào thụ thể để gây tác dụng. Nhờ đó ngăn chặn được các phản ứng dị ứng, viêm mũi xảy ra. 

Rửa mũi - Cách chữa sổ mũi đơn giản tại nhà

Rửa mũi là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả trong việc điều trị sổ mũi. Phương pháp này giúp loại bỏ dịch nhầy bám trên niêm mạc mũi, giúp thông thoáng đường thở và giảm tình trạng nghẹt mũi.

Có hai cách rửa mũi phổ biến là rửa bằng nước muối sinh lý và rửa bằng nước muối ưu trương.

 • Nước muối sinh lý là dung dịch có áp suất thẩm thấu tương đương với áp suất thẩm thấu trong dịch cơ thể người. Nước muối sinh lý có tác dụng làm loãng dịch nhầy, giúp dễ dàng loại bỏ ra khỏi mũi.
 • Nước muối ưu trương là dung dịch có áp suất thẩm thấu cao hơn áp suất thẩm thấu trong dịch cơ thể người. Vì vậy nước sẽ được hút từ các mô, tế bào bị viêm ra ngoài, giảm phù nề niêm mạc mũi. Từ đó giúp thông thoáng đường thở và giảm tình trạng nghẹt mũi.

Nếu bạn bị sổ mũi, hãy thử rửa mũi để cảm thấy dễ chịu hơn.

Chảy nước mũi kéo dài bao lâu?

Thời gian chảy nước mũi phụ thuộc vào nguyên nhân gây chảy nước mũi, ví dụ:

 • Dị ứng: Chảy nước mũi do dị ứng thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng theo mùa, chảy nước mũi của bạn có thể kéo dài trong suốt mùa.
 • Nhiễm trùng: Chảy nước mũi do nhiễm trùng thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn có thể cần dùng kháng sinh để điều trị. Trong trường hợp này, chảy nước mũi của bạn có thể kéo dài thêm vài ngày sau khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh.
 • Chảy nước mũi do các yếu tố môi trường như không khí lạnh, khô hoặc ô nhiễm thường chỉ kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.

Chảy nước mũi có gây biến chứng không?

Viêm xoang có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời
Viêm xoang có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời

Sổ mũi có thế gây ra một số biến chứng nhẹ nếu không được điều trị đúng cách:

 • Chảy nước mũi sau: Tình trạng chất nhầy dư thừa bị tích tụ và chảy xuống phía sau cổ họng gây ra viêm họng, ho.
 • Nhiễm trùng xoang: Các xoang cạnh mũi bị tắc nghẽn lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng, cần được điều trị ngay để không trở thành viêm xoang mạn tính.
 • Đau tai hoặc nhiễm trùng tai: Nếu chất nhầy dư thừa tích tụ bên trong có thể dẫn đến đau tai hoặc nhiễm trùng tai.

Trên đây là cách chữa sổ mũi đơn giản được áp dụng tại nhà. Nếu bạn bị sổ mũi, hãy thử các biện pháp trên để cảm thấy dễ chịu hơn. Trong trường hợp tình trạng sổ mũi của bạn kéo dài hơn 10 ngày hoặc kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác, bạn nên đi khám bác sĩ.

 

BOX THÔNG TIN SẢN PHẨM JAZXYLO (CHUYÊN MỤC KHÁC THAY ĐỔI BOX SẢN PHẨM TƯƠNG ỨNG)

mô tả

Tư vấn

Người gửi:
Dương Thị Hà
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cảm cúm/cảm lạnh và viêm mũi dị ứng có phải triệu chứng tương tự nhau? Làm thế nào để phân biệt? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Lê Vân Oanh
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng nước muối ưu trương để vệ sinh mũi có sợ bị bị khô mũi không? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Hoàng Nhật Đức
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Nước muối ưu trương khác gì nước muối sinh lý? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Hiền
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cách rửa mũi xoang đúng cách? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Thảo Nguyên
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng bình rửa mũi xoang để vệ sinh mũi hằng ngày được không? [Đọc tiếp]

Bình luận