Cách điều trị viêm mũi “không” dị ứng nào hiệu quả nhất?

Cách điều trị viêm mũi “không” dị ứng nào hiệu quả nhất?” là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân thắc mắc vì họ thường xuyên phải chịu đựng tình trạng khó chịu do căn bệnh này gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để người bệnh có thêm kiến thức  về viêm mũi không dị ứng từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi không dị ứng

viem mui di ung

Viêm mũi không dị ứng và viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, gây khó chịu và phiền toái cho cuộc sống. Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn hay nhầm lẫn giữa 2 bệnh này dẫn đến điều trị sai phương pháp và không đạt được hiệu quả tốt. Vậy 2 bệnh lý này khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bảng dưới:

 

Tính chất

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi không dị ứng

Nguyên nhân

Do các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, thời tiết

Thường viêm là do vi-rút hoặc vi khuẩn

Triệu chứng chính

Sổ mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau đầu

Sổ mũi, tắc mũi, đau đầu, đờm mũi đặc

Thời gian xuất hiện triệu chứng

Nhanh chóng, thường trong vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng

Thường kéo dài hơn và triệu chứng xuất hiện chậm hơn sau khi tiếp xúc với tác nhân gây viêm

Phương pháp điều trị

Tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng kết hợp thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau, tiêm chủng dị ứng.

Kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc giảm sưng, thuốc kháng histamin, xịt mũi

Biến chứng

Biến chứng nghiêm trọng xảy ra nếu có thường do bội nhiễm virus, vi khuẩn hoặc các bệnh thứ phát

Có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, ví dụ như viêm xoang, viêm tai giữa

Viêm mũi không dị ứng có điều trị khỏi được không?

Viêm mũi không dị ứng thường được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, chống viêm và kháng histamin, nhưng liệu điều trị bằng phương pháp này có giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn không?

viem mui di ung

Theo một nghiên cứu trên 98 bệnh nhân mắc viêm mũi không dị ứng trong vòng 12 tháng công bố trên tạp chí American Journal of Rhinology & Allergy. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp "điều trị bằng kháng sinh và thuốc chống viêm" cho 98 bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, tất cả các bệnh nhân đều được điều trị bằng corticosteroid thông mũi đều cải thiện đáng kể về các triệu chứng viêm mũi như sổ mũi, ngứa mũi và tắc mũi. Trong đó, 82% các bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn bệnh trong vòng 12 tháng, và 18% bệnh nhân còn phải tiếp tục điều trị.

Như vậy là viêm mũi không dị ứng có thể điều trị khỏi được. Tuy nhiên, nếu viêm mũi không dị ứng của là do các nguyên nhân khác như bị nhiễm khuẩn hoặc nấm, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu người bệnh không được điều trị đúng cách, viêm mũi không dị ứng có thể gây ra nhiều biến chứng và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tổng hợp các cách điều trị viêm mũi không dị ứng hiệu quả nhất

Viêm mũi không dị ứng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Dưới đây là tổng một số phương pháp điều trị thường được sử dụng, cùng với ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp:

1. Vệ sinh mũi: Phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất để điều trị viêm mũi không dị ứng. Đây cũng được coi là cách điều trị viêm mũi không dị ứng tại nhà hiệu quả nhất.  Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý được dùng rất phổ biến, có thể dùng dạng xịt hoặc dạng bình. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, không gây tác dụng phụ, giúp giảm triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ các tác nhân gây ra viêm mũi, chỉ làm giảm triệu chứng tạm thời.

2. Thuốc giảm đau và kháng histamin: Đây là phương pháp điều trị thường được sử dụng, bao gồm các thuốc kháng histamin và giảm đau như loratadin, cetirizin, paracetamol. Ưu điểm của phương pháp này là giảm triệu chứng rõ rệt và nhanh chóng. Tuy nhiên, một số thuốc kháng histamin dạng uống có thể gây buồn ngủ, hoặc gây tác dụng phụ khác, ví dụ như tăng huyết áp. 

Hiện nay thuốc xịt mũi chứa thành phần kháng histamin thế hệ mới được nghiên cứu áp dụng thành công ở thế giới, điển hình là hoạt chất azelastine HCL. Hoạt chất này tác dụng nhanh sau vài phút và hiệu quả kéo dài tới 24h. Nozeytin là thuốc xịt mũi chứa Azelastine - hoạt chất kháng histamin thế hệ 2-  đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Nozeytin giúp ngăn chặn phản ứng dị ứng và giảm ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi nhanh chóng. Nozeytin tác dụng tại chỗ, nên có hiệu quả nhanh ngay sau khi xịt và có tác dụng kéo dài trong vòng 24h. Nozeytin được thiết kế nhỏ gọn, giúp bạn có thể sử dụng dù đứng, ngồi hay nằm và có thể mang theo tới bất cứ đâu.

viem mui khong di ung

3. Kháng sinh: Nếu viêm mũi được gây ra bởi nhiễm khuẩn, các loại kháng sinh như amoxicillin và azithromycin có thể được sử dụng để điều trị. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây ra kháng thuốc và các tác dụng phụ như tiêu chảy và dị ứng. Trường hợp có dấu hiệu nhiễm khuẩn như đờm mũi xanh vàng, cần đến cơ sở y tế để thăm khám và được các bác sĩ chẩn đoán kê đơn chính xác.

4. Điều trị bằng thuốc steroid: Thuốc steroid là một phương pháp điều trị phổ biến cho viêm mũi không dị ứng. Thuốc steroid giúp giảm sưng, viêm và nghẹt mũi. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả tốt và nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn, vì có thể gây ra các tác dụng phụ như giảm miễn dịch.

Bài viết đã tổng hợp các phương pháp điều trị hiệu quả viêm mũi không dị ứng, bao gồm các phương pháp điều trị viêm mũi tại nhà, các phương pháp sử dụng thuốc, Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là sử dụng thuốc. Đặc biệt để giảm nhanh các triệu chứng thì người bệnh có thể sử dụng các thuốc xịt mũi chứa thành phần kháng histamin thế hệ mới.

Bộ sản phẩm Thuốc xịt mũi Nozeytin & Nozeytin-F chuyên trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng.

🔥Giảm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhanh chóng, duy trì suốt 24h.

🔥Chỉ cần xịt 1-2 lần/ngày.

🔥Chứa Azelastine hydroclorid 15mg - chất kháng histamine thế hệ 2 giúp ngăn phản ứng dị ứng.

🔥Tác dụng nhanh & không gây buồn ngủ so với dòng kháng histamine đường uống.

🔥Thuốc xịt mũi Nozeytin-F có thêm Fluticason propionat - là chất kháng viêm thế hệ mới 

Tư vấn

Người gửi:
Dương Thị Hà
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cảm cúm/cảm lạnh và viêm mũi dị ứng có phải triệu chứng tương tự nhau? Làm thế nào để phân biệt? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Lê Vân Oanh
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng nước muối ưu trương để vệ sinh mũi có sợ bị bị khô mũi không? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Hoàng Nhật Đức
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Nước muối ưu trương khác gì nước muối sinh lý? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Hiền
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cách rửa mũi xoang đúng cách? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Thảo Nguyên
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng bình rửa mũi xoang để vệ sinh mũi hằng ngày được không? [Đọc tiếp]

Bình luận