[Chi tiết] Hướng dẫn xịt mũi đúng cách cho bé

Xịt mũi cho trẻ là một biện pháp thường được các bậc cha mẹ sử dụng để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mũi họng của bé. Xịt mũi đặc biệt hữu dụng trong các trường hợp trẻ em bị tắc nghẽn mũi do cảm lạnh, dị ứng, vi khuẩn và các tác nhân gây kích ứng khác. Tuy nhiên cần xịt mũi đúng cách cho bé để đạt hiệu quả tốt nhất. Tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Tại sao cần xịt mũi cho trẻ?

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc xịt mũi cho trẻ:

1. Giảm tắc nghẽn mũi: Xịt mũi giúp loại bỏ chất nhầy, vi khuẩn và dị ứng trong đường mũi, làm sạch đường hô hấp và giảm tắc nghẽn. Điều này giúp trẻ dễ thở hơn, ngủ ngon hơn và giảm khó chịu.

2. Giảm vi khuẩn và vi-rút: Đường mũi của trẻ là nơi mà vi khuẩn và vi rút có thể phát triển và gây nhiễm trùng. Xịt mũi với dung dịch muối sinh lý hoặc dung dịch chứa chất kháng vi khuẩn giúp giảm vi khuẩn và vi rút trong đường mũi, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên.

3. Loại bớt chất nhầy và giảm viêm: Xịt mũi với dung dịch muối sinh lý  giúp loại bỏ bớt chất nhầy trong đường mũi và giảm viêm. Điều này giúp trẻ thoát khỏi cảm giác khó chịu và giảm nguy cơ tổn thương đường mũi.

4. Hỗ trợ điều trị bệnh: Xịt mũi có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp điều trị cho các vấn đề như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng và cảm lạnh. Nó có thể giúp làm sạch đường mũi, tăng hiệu quả của thuốc điều trị và giảm triệu chứng.

Thông thường các dòng xịt mũi muối sinh lý là dòng xịt mũi phổ biến và an toàn nhất được sử dụng cho trẻ. Muối sinh lý có nồng độ muối 0.9% là một dung dịch vệ sinh mũi xoang được sử dụng để làm sạch và giữ cho mũi xoang ẩm và thông thoáng. Nồng độ muối trong muối sinh lý tương đương với nồng độ muối trong dịch tế bào của cơ thể, do đó không gây kích ứng hoặc gây khó chịu cho mũi xoang. 

Tuy nhiên, trong trường hợp mũi bị tắc nghẽn nhẹ và cần giảm nghẹt mũi, dòng xịt mũi nồng độ muối ưu trương thường được các bác sĩ tai mũi họng khuyên dùng cho trẻ. Muối ưu trương là những muối có nồng độ cao hơn nồng độ muối sinh lý, thường là 1.9% và thường được kết hợp với các chất như natri hyaluronate để tăng khả năng dưỡng ẩm và làm mềm mũi.