Thử ngay 7 cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà nhanh chóng, dứt điểm!

Viêm mũi dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức với các chất kích thích. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể áp dụng một số cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà để giảm các triệu chứng và phòng ngừa bệnh tái phát. Bài viết này sẽ chia sẻ 7 cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà nhanh chóng, hiệu quả.

 

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

 

7 cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà

Các loại thuốc như kháng histamin và xịt mũi corticoid có thể giúp điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, một số cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà được chia sẻ dưới đây sẽ giúp cải thiện triệu chứng trong trường hợp nhẹ.

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng dung dịch nước muối 

Biện pháp đầu tiên phải kể đến đó là vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối có thể giúp cải thiện triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

  • Làm loãng chất nhầy: Chất nhầy là một chất dịch tự nhiên giúp bảo vệ đường mũi khỏi các chất gây kích ứng. Tuy nhiên, khi bị viêm mũi dị ứng, chất nhầy có thể trở nên đặc và dày hơn, khiến việc thở khó khăn hơn. Dung dịch muối có thể giúp làm loãng chất nhầy, khiến nó dễ dàng thoát ra khỏi đường mũi hơn.
  • Rửa sạch mũi: Dung dịch muối có thể được sử dụng để rửa sạch đường mũi khỏi bụi bẩn, vi khuẩn và các chất gây dị ứng. Điều này có thể giúp giảm viêm và kích ứng.
Rửa mũi bằng dung dịch nước muối giúp cải thiện viêm mũi dị ứng
Rửa mũi bằng dung dịch nước muối giúp cải thiện viêm mũi dị ứng

Bạn có thể sử dụng bình rửa mũi hoặc các chai xịt mũi có sẵn trên thị trường. Thông thường chỉ cần dùng dung dịch muối đẳng trương để vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nghẹt mũi thì nên dùng dung dịch ưu trương để giảm phù nề niêm mạc mũi.

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng cách xông hơi

Biện pháp xông hơi nước sẽ giúp làm lỏng và làm ẩm chất nhầy trong đường mũi, giúp bạn dễ dàng xì ra hơn. Khi xông, hơi nước nóng sẽ giúp giảm phù nề, sưng viêm niêm mạc mũi. 

Bạn cũng có thể thêm vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc khuynh diệp vào nước để tăng hiệu quả kháng khuẩn, kháng viêm và thông thoáng đường thở.

Cải thiện viêm mũi dị ứng bằng men vi sinh

Men vi sinh có thể giúp điều chỉnh hệ miễn dịch, giảm viêm và cải thiện chức năng hô hấp.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Bổ sung men vi sinh trong 8 - 12 tuần giúp giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi ở những người bị viêm mũi dị ứng. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu về hiệu quả của men vi sinh trong điều trị viêm mũi dị ứng vẫn còn hạn chế. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định loại men vi sinh, liều lượng và thời gian bổ sung tối ưu cho điều trị viêm mũi dị ứng.

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng gừng

Gừng có chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm và chống dị ứng, giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng:

  • Gingerol: Đây là hợp chất chính trong gừng, có tác dụng chống viêm và chống dị ứng. Gingerol giúp giảm sản xuất histamine, một chất hóa học gây ra các triệu chứng viêm mũi dị ứng.
  • Shogaols: Đây là một chất chuyển hóa của gingerol, cũng có tác dụng chống viêm và chống dị ứng. Shogaols giúp giảm sưng viêm và cải thiện chức năng hô hấp.
  • Zingiberene: Đây là một loại tinh dầu có tác dụng chống viêm và chống dị ứng.
Trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng gừng
Trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng gừng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Có nghiên cứu cho thấy rằng uống trà gừng giúp giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi ở những người bị viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, xông hơi gừng cũng giúp cải thiện chức năng hô hấp ở những người bị viêm mũi dị ứng.

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng nghệ

Thành phần chính có trong nghệ là curcumin giúp giảm sưng và kích ứng do viêm mũi dị ứng. Do đó nghệ thường được sử dụng cho người bị viêm mũi dị ứng để cải thiện triệu chứng.

Bổ sung vitamin C, thực phẩm giàu quercetin và chất chống oxy hóa

Bất kỳ loại thực phẩm nào sản xuất lượng lớn vitamin C, kẽm, vitamin D, chất chống oxy hóa cũng như các vitamin và khoáng chất hữu ích khác đều có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Bổ sung vitamin C giúp viêm mũi dị ứng nhanh khỏi
Bổ sung vitamin C giúp viêm mũi dị ứng nhanh khỏi

Thuốc trị viêm mũi dị ứng Nozeytin 

Các biện pháp trên chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp tình trạng viêm mũi dị ứng nhanh được cải thiện hơn chứ không thể thay thế thuốc điều trị. Do đó, sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng Nozeytin khi những cách trên không đem lại hiệu quả cho bạn.

Nghiên cứu so sánh hiệu quả tác dụng của xịt mũi chứa Azelastin và Loratadine đường uống đã được thực hiện. Nghiên cứu cho dùng thuốc xịt mũi azelastine (0,14 mg/lỗ mũi dùng hai lần mỗi ngày) và viên loratadine (10 mg) một lần mỗi ngày. Kết luận được đưa ra rằng azelastine bào chế dưới dạng thuốc xịt mũi có hiệu quả tương đương với viên loratidine trong việc làm giảm các triệu chứng viêm mũi theo mùa. Tuy nhiên Azelastin lại có tác dụng nhanh chóng hơn. 

Như vậy có thể thấy rằng sử dụng thuốc Azelastin xịt mũi tối ưu hơn cho người bệnh viêm mũi dị ứng.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng Nozeytin chứa kháng histamin thế hệ mới
Thuốc trị viêm mũi dị ứng Nozeytin chứa kháng histamin thế hệ mới

Nozeytin chứa thành phần chính là Azelastin - Kháng histamin thế hệ mới. So với các thuốc thế hệ 1, thuốc không gây buồn ngủ và có thể sử dụng dài ngày. 

Nozeytin được thiết kế ở dạng xịt mũi giúp thuốc được phân tán sâu vào trong khoang mũi, thấm nhanh vào niêm mạc. Do đó đem lại tác dụng nhanh chóng sau 30 phút sử dụng và kéo dài lên đến 24 giờ. Nhờ vậy mà người bệnh không cần sử dụng nhiều lần trong ngày.

Khi nào cần điều trị y tế cho bệnh dị ứng

Nếu các triệu chứng của viêm mũi không thuyên giảm thì hãy nói chuyện với bác sĩ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc da để chẩn đoán.

Trên đây là bài viết chia sẻ 7 cách điều trị viêm mũi dị ứng tại nhà. Hy vọng những biện pháp này giúp người bệnh viêm mũi dị ứng cải thiện được các triệu chứng một cách đáng kể. Hãy liên hệ với các bác sĩ hoặc đến khám tại các bệnh viện để được kiểm tra khi các triệu chứng bệnh nặng lên.

 

Bộ sản phẩm Thuốc xịt mũi Nozeytin & Nozeytin-F chuyên trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng.

🔥Giảm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhanh chóng, duy trì suốt 24h.

🔥Chỉ cần xịt 1-2 lần/ngày.

🔥Chứa Azelastine hydroclorid 15mg - chất kháng histamine thế hệ 2 giúp ngăn phản ứng dị ứng.

🔥Tác dụng nhanh & không gây buồn ngủ so với dòng kháng histamine đường uống.

🔥Thuốc xịt mũi Nozeytin-F có thêm Fluticason propionat - là chất kháng viêm thế hệ mới 

Tư vấn

Người gửi:
Dương Thị Hà
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cảm cúm/cảm lạnh và viêm mũi dị ứng có phải triệu chứng tương tự nhau? Làm thế nào để phân biệt? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Lê Vân Oanh
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng nước muối ưu trương để vệ sinh mũi có sợ bị bị khô mũi không? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Hoàng Nhật Đức
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Nước muối ưu trương khác gì nước muối sinh lý? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Hiền
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Cách rửa mũi xoang đúng cách? [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Thảo Nguyên
Ngày gửi: 11/04/2023

Trả lời

Dùng bình rửa mũi xoang để vệ sinh mũi hằng ngày được không? [Đọc tiếp]

Bình luận